Vì sao Apple, Google hoặc Amazon không thâu tóm Netflix?

Trả lời bởi: Paul Johnson, cựu giám đốc kỹ thuật Netflix (2010 – 2018)

Bởi vì họ có thể mua lại toàn bộ người dùng của Netflix với cái giá thấp hơn thế, mặc dù hành động này cũng khá là điên rồ.
Giá trị thị trường của Netflix rơi vào khoảng $135 tỷ và họ không muốn bị thâu tóm. Để đạt được mục đích của mình thì bạn phải đưa ra giá hợp lí hơn. $200 tỷ có vẻ ổn.

Bạn sẽ nhận được gì từ thương vụ này nào? Toàn bộ người dùng của Netflix. Netflix không sở hữu bất kỳ công nghệ nào mà Apple hay Google không làm được. Tất cả những gì họ sở hữu là người dùng: 137.1 triệu người dùng Netflix.

Với $200 tỷ, bạn đang trả $1450 cho mỗi người dùng.

Bây giờ, hãy xem xét 1 phương án khác để bạn có thể đạt được điều đó dễ dàng hơn.

Netflix chi $13 tỷ để sản xuất phim vào năm 2018. Con số này sẽ tăng lên mỗi năm, cứ cho là $20 tỷ đi nhé.

Nhân đôi con số đó, bạn sẽ chi $40 tỷ mỗi năm và cho phép người dùng xem thử miễn phí trong vòng 2 năm. Bạn sẽ tốn khoảng $80 tỷ.

Nên nhớ là Netflix chỉ cho dùng thử miễn phí có 1 tháng.

Tiếp theo, Netflix chi $10 tỷ mỗi năm để chạy dịch vụ của họ. Bạn cũng có thể cung cấp dịch vụ tương tự trong vòng 2 năm với số lượng phim gấp đôi Netflix.

Tổng cộng số tiền bạn chi ra chỉ bằng 1 nửa so với giá mua lại Netflix.

Bạn sẽ thâu tóm được toàn bộ người dùng của Netflix và hơn thế nữa. Khi đó giá cổ phiếu của Netflix cũng giảm, mọi người sẽ lo sợ và gấp rút bán ra hết, lúc đó bạn thích mua bao nhiêu tuỳ thích.

Mua lại Netflix là việc làm điên rồ. Netflix sở hữu thứ mà rất nhiều doanh nghiệp ở Bay Area – những người sẵn sàng tặng miễn phí sản phẩm của mình để có được lượng người dùng trong mơ của Netflix. Đó là lợi thế đầu tiên.

Netflix quá đắt để có thể bị mua lại hoặc đánh bại. Mức vốn hoá thị trường của nó quá đắt để những người mua có thể hoàn lại vốn đầu tư.

Netflix vẫn sẽ ở đây thôi.

Nguồn: https://qr.ae/pGcEIQ