Bạn đã được CIA chiêu mộ như thế nào?

Đây là câu chuyện của tôi. Đó là khi tôi đang là sinh viên năm cuối ngành Quan hệ Quốc tế bậc sau Đại học tại UCLA (Đại học California, L.A).

Một này nọ, tôi nhận được mail nói rằng “Mr. Smith” nào đó – đại diện của CIA – sẽ ở lại thị trấn này vài ngày, và nếu tôi có hứng thú thảo luận về một cơ hội việc làm thì hãy hẹn gặp ngay. Tôi đã làm thế, nhưng chủ yếu là vì tò mò.

Cuộc gặp mặt kéo dài khoảng 10 phút. Lúc ấy tôi chưa kịp cạo sạch râu, chỉ mặc quần sóoc và đầu óc có chút chuếnh choáng nữa (lúc ấy tôi không biết về quy tắc mặc đồ). Tôi không thực sự nghiêm túc, “Mr.Smith” cũng rất bình thản, chả có vẻ gì là ấn tượng với tôi cả.

Ông ấy hỏi tôi một số câu nhẹ nhàng về kinh nghiệm làm việc (tôi từng làm bartender), thích làm gì khi rảnh (đua xe đường phố – tất nhiên là bất hợp pháp). Lúc mà hai chúng tôi bắt tay nhau, tôi biết thừa là cuộc phỏng vấn này chắc kèo thất bại rồi.

Hoá ra là không. Một tháng sau tôi nhận được một phong thư từ Washington, D.C với địa chỉ gửi để trống. Bên trong là một lá thư chúc mừng, rằng nhờ buổi phỏng vấn “xuất sắc” ( ???? ??), tôi đã trở thành ứng viên tiềm năng và hãy gọi điện theo số điện thoại đi kèm để sắp xếp gặp mặt với “tổ chức”.

Sau một năm ròng đào tạo cực kì gian nan, thử thách và quái lạ, cuối cùng tôi đã đến được chương trình đào tạo đỉnh cao và nổi tiếng nhất của CIA – Gián điệp.

Sau này tôi biết được rằng những người tuyển dụng như “Mr.Smith” là những nhân viên CIA sắp nghỉ hưu, họ có nhiệm vụ săn tìm những người kế nhiệm tiềm năng tại các trường thuộc khu vực nhất định (trường hợp của tôi là Nam California). Họ lấy thông tin từ những nguồn quen biết kín trong trường Đại học – những người bạn đặc biệt này sẽ hỗ trợ thăm dò và chọn ra một số sinh viên tiềm năng.

Đến giờ tôi vẫn chưa đoán ra ai là người đã chọn mình.

Nguồn: Brad Robinson